Nguyên tắc làm việc quan trọng nhất khi khởi nghiệp là dứt điểm.

Nguyên tắc làm việc quan trọng nhất khi khởi nghiệp là dứt điểm.

Mình gặp rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp phải giải quyết 20 vấn đề cùng một lúc, có khi họ mất 2-3 năm làm mà chưa tới đâu. Nguyên do của chuyện này chủ yếu là họ không làm tới nơi tới chốn. Hôm nay phải vồn vã tìm người đắp chỗ trống do nhân viên bỏ bất ngờ giữa chừng, mai lại phải tìm cách chạy ads để có doanh thu… Dường như kinh doanh là một con thuyền đi biển giữa bão không biết đâu mà lần. Chìa khoá ở đâu bây giờ? Đó chính là giải quyết dứt điểm từng khía cạnh một của business trước khi làm những thứ khác. Khi bạn tập trung một thời điểm cho một vấn đề thì xác suất thành công của vấn đề đó cao hơn rất nhiều so với giải quyết nửa vời 4 vấn đề cùng lúc.

Thứ đầu tiên bạn cần giải quyết dứt điểm là bán hàng và đội ngũ liên quan tới mảng này. Thà là bạn làm nhỏ nhưng đội ngũ trực fanpage hay web làm tốt và chốt đơn ngon lành. Khi này ngân sách MKT còn nhỏ và chi phí bạn vẫn kiểm soát được thì bạn vẫn có lãi bình thường. Đừng vội mở rộng hay làm những thứ xa xỉ hơn khi những anh hùng bàn phím nội bộ chưa biết việc.

Thứ cần giải quyết thứ hai là kế toán quản trị và kế toán tài chính. Bạn bỏ ra 50 triệu nhập hàng và bạn bán đi 10 triệu giá vốn hàng bán mang về 30 triệu doanh thu và bạn có ngay 20 triệu lợi nhuận? KHÔNG!!!. 20 triệu đó chỉ là dòng tiền và bạn còn vô vàn chi phí ẩn khác như những hàng tồn kho của bạn không bán được. Hoặc tiền khách nợ không thể nào thu được. Khi cân được hết các chi phí này vào thì thực lãi của bạn chỉ khoảng 5 triệu thôi. Bạn ra quyết định với con số 5 triệu sẽ chắc tay hơn rất nhiều so với con số 20 triệu ảo tưởng. Chuẩn hoá mọi con số thì mới chuẩn hoá được các quyết định kinh doanh.

Thứ giải quyết thứ ba là marketing. Hãy nhớ rằng chỉ nên mở phễu tiếp thị ra khi mọi thứ bên trên thực sự ổn. Mình còn nhớ ngày mình lỡ để nhân viên chạy 26 triệu tiền quảng cáo chỉ để có 13 triệu doanh thu :)))). Để mở được phễu ra thì thực sự phải giỏi viết lách, facebook ads/google ads… Dứt điểm ở đây là gì? Là chính bạn phải có câu trả lời cho những vấn đề trên và hoàn toàn đủ khả năng để đào tạo người mới tiếp quản thay công tác này. 6 tháng rồi mình không vào tài khoản quảng cáo của mình xem các chỉ số trong Ads manager vì đội MKT của mình làm rất cứng 😀. Sếp chỉ ăn với chơi =))). Đùa thôi sếp dành thời gian nghĩ việc khác.

Thứ tư đó là nhân sự. Mọi mắt xích trong tổ chức đóng một vai trò nhất định và cần có một mức giá thoả đáng nhất định. Mình hoàn toàn có thể trả nhân viên marketing hoặc sales của mình với mức lương bằng 70% bây giờ nhưng có lẽ đổi lại là mình sẽ lại phải lao vào phỏng vấn tìm người lấp chỗ trống. Hãy trả một mức giá để họ và mình đều thấy thoải mái. Với mình thì lương nhân sự không phải chỉ là chi phí mà nó là một khoản đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn để cả hai cùng kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Chuyện nhân sự gói gọn trong chuyện tìm đúng người, dạy họ đủ để họ làm được việc và chế độ thoả đáng, ngoài ra là được làm việc cùng với những đồng nghiệp chất lượng. Với mỗi dòng sản phẩm mới, cách mình làm là lên dự toán tài chính lợi nhuận mỗi tháng của dòng sp đó và cắt khoản đó rồi phân bổ cho các mắt xích sao cho phù hợp. Bạn bỏ thêm 200 triệu tiền thưởng (ngoài lương cứng) để có được thêm 800 triệu lợi nhuận là điều hoàn toàn thoả đáng cho cả đôi bên. Đừng nghĩ bạn phải bỏ thêm 200 mà hãy tập trung vào việc mình có thêm 800 và nhiều hơn thế nữa.

Thứ năm đó là cơm. =)). Mình có giúp việc và hoàn toàn có thể mang cơm ngon nấu theo ý mình mỗi trưa đi ăn. Nhưng mình vẫn ăn cơm công ty trưa cả năm nay vì lúc đầu đội bếp nấu không vừa ý. Mình phải ăn cùng mọi người để đảm bảo là mình hiểu được chất lượng đồ ăn. Mình chỉ dừng lại khi thực sự là chất lượng đồ ăn thảo mãn được chính bản thân mình. Thời gian qua mình lên rất nhiều idea về chuyện nhập nguồn hàng, cách lên menu và tổ chức bếp… Hậu quả là nhân viên trong công ty có đứa tăng cả yến và nhiều đứa khác không thể nào giảm cân được =))). Mình dám khẳng định cơm Step Up ngon và sạch hàng top trong ngành xuất bản Việt Nam =)))). Cơm Step Up ăn đứt cơm hàng 50k++ nhé. Đỡ mất thời gian đàn đúm ra ngoài ăn, đủ năng lượng để làm việc cả ngày. 😀

Sau khi tất cả những thứ nền tảng đó của doanh nghiệp được làm ổn thoả thì bạn sẽ có một thứ xa xỉ là cái cảm giác yên bình để nghĩ được những thứ cao hơn là chiến lược, 10 năm 20 năm hoặc là tối nay ăn gì. :))))

Mình theo đuổi một khái niệm quản trị là “benchmarking”, là sẽ chỉ dừng lại khi mảng đó của mình thuộc top 5 trong ngành 😀.

Tóm lại là muốn làm lớn thì phải chuẩn được từ những thứ nhỏ 😀. Chúc các bạn thành công.